Bệnh trĩ cấp độ 4 nguy hiểm như thế nào?

Bệnh trĩ cấp độ 4 là một trong những cấp độ nguy hiểm nhất của bệnh trĩ, ở giai đoạn này nếu không được điều trị thì bệnh có thể gây ra rất nhiều những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên vẫn không có những trường hợp bệnh nhân để bệnh tới giai đoạn 4 này, việc điều trị bệnh lúc này sẽ gặp phải rất nhiều những khó khăn.

>>>> Xem thêm bài viết: Cách điều trị bệnh trĩ tại nhà bằng thuốc nam hiệu quả nhất

Một số triệu chứng của bệnh cần chú ý

Theo những số liệu thống kê cho biết có đến 65% dẫn số Việt Nam mắc phải bệnh trĩ và đây được coi là một trong những căn bệnh phổ biến ở vùng hậu môn. Những khó chịu mà nó có thể gây ra cho người bệnh. Do đó, nếu bệnh phát triển càng nặng thì càng khiến cho mức độ đau đớn gia tăng, tâm lý bị suy sụp là kết quả hiển nhiên có thể nhận thấy ở rất nhiều người bệnh.

Việc người bệnh để tình trạng bệnh trĩ của mình phát triển đến giai đoạn 4 thì các triệu chứng lúc này sẽ khiến ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, cũng như quá trình sinh hoạt của người bệnh.

Bệnh trĩ độ cấp độ 4 thì các triệu chứng của bệnh cũng tương tự như các cấp độ trước , nhưng ở cấp độ này thì các tình trạng của bệnh trở nên nặng hơn rất nhiều:

  • Sa búi trĩ ra khỏi ống hậu môn và kích thước của các búi trĩ có kích thước khá lớn và có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn ống hậu môn.

  • Ở giai đoạn này táo bón có thể xuất hiện thường xuyên hơn do phân khó di chuyển ra bên ngoài.

  • Sưng rát xung quanh khu vực hậu môn và các búi trĩ. Khi búi trĩ bị xa ra ngoài thường xuất hiện 1 lớp bao bọc bên ngoài rất thô ráp.

  • Đại tiện ra máu tươi do phân quá khô cọ vào búi trĩ gây chảy máu.

Biến chứng bệnh trĩ cấp độ 4 cần chú ý

Đây được coi là giai đoạn cuối của bệnh trĩ và có thể gây ra rất nhiều những biến chứng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người bệnh. Những biến chứng có thể xảy ra với người bệnh trĩ cần phải chú ý đó là:

  • Người bệnh có thể dẫn tới tình trạng tắc mạch trĩ, sa nghẹt trĩ;

  • Nhiễm khuẩn hậu môn khi búi trĩ chảy máu, bội nhiễm;

  • Nếu người mắc bệnh là nữ giới thì có thể mắc viêm nhiễm phụ khoa;

  • Ung thư trực tràng.

Nếu bệnh trĩ giai đoạn 3 không được điều trị thì bệnh sẽ tiến triển sang bệnh trĩ giai đoạn 4 rất nhanh. Trường hợp bệnh trĩ nặng có thể xuất hiện huyết khối và hoại tử gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ cấp độ 4

Bệnh trĩ cấp độ 4 là giai đoạn rất khó có thể điều trị tận gốc, vì những biến chứng đã bắt đầu hình thành ở giai đoạn này. Các phương pháp điều trị bệnh trĩ ở giai đoạn này đều cần phải có sự cần sự can thiệp y tế sâu hơn cùng với sự chăm sóc về chế độ dinh dưỡng cũng như quá trình kiêng cữ hợp lý.

Phương pháp chữa bệnh trĩ mang lại hiệu quả cao nhất trong các trường hợp bị trĩ cấp độ 4 là phẫu thuật cắt bỏ trĩ. Tuy nhiên ở giai đoạn này tiền ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro trong và sau quá trình phẫu thuật.

Nhìn chung thì với việc phẫu thuật có thể cắt bỏ trĩ chưa có biến chứng. Nếu trường hợp người bệnh để bệnh tiến triển nặng, nhiễm trùng hoặc có thể gây tình trạng ảnh hưởng đến các cơ quan tiêu hóa như trực tràng thì việc điều trị bệnh sẽ rất khó khăn.

Ngoài ra có một số những biến chứng hiếm gặp khác như người bệnh không được điều trị liệt nửa người, không đi lại được. Đây là một trong những biến chứng hiếm gặp.

Bệnh trĩ cấp độ 4 rất nguy hiểm nên người bệnh cần phải hết sức chú ý không được chần chừ trong quá trình điều trị bệnh. Nếu phát hiện bệnh ngay ở giai đoạn đầu, tốt nhất là bạn nên điều trị ngay để tránh tình trạng bệnh nặng hơn và không phải chịu quá nhiều những phiền toái do bệnh gây ra.

Ngoài việc điều trị bệnh theo hướng điều trị bệnh của bác sĩ thì ở giai đoạn này người bệnh cần chú ý tới chế độ ăn uống của mình để có thể giúp cho quá trình điều trị bệnh được tốt nhất có thể.

 

Top