Đau lưng dưới khi mang thai và những biểu hiện cần chú ý

Đau lưng dưới khi mang thai là tình trạng mà bất cứ người phụ nữ nào khi mang thai cũng mắc phải. Những triệu chứng của các chị em có thể giống hoặc khác nhau với các đối tượng khác nhau. Vậy cụ thể thì tình trạng đau lưng dưới khi mang thai có nguy hiểm không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiệu thông tin về tình trạng đau lưng dưới khi mang thai trong bài viết này.

>>>> Xem thêm bài viết: Đau lưng dưới: Dấu hiệu cảnh báo các căn bệnh cột sống nguy hiểm

Một số triệu chứng đau lưng dưới khi mang thai

Khi mang thai cơ thể người phụ nữ có rất nhiều những thay đổi bên trong và ngoài cơ thể, kéo theo đó là sự vất vả và mệt mỏi trong quá trình mang thai và hầu hết các chị em đều gặp phải tình trạng đau lưng dưới ở vùng thắt lưng.

Các cơn đau nhức khó chịu luôn khiến cho các chị em không thoải mái, dù đây là hiện tượng bình thường của thời kỳ thai nghén, nhưng nhiều người rất lo lắng vì sợ rằng sẽ có thể gây ảnh hưởng về sau này.

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai sẽ có thường có 2 triệu chứng đau lưng dưới thường gặp là:

  • Tình trạng đau nhức xảy ra ở các đốt xương sống ngang thắt lưng;

  • Các cơn đau ở vùng đệm, chủ yếu là phía sau vùng xương chậu.

Tuy nhiên không phải phụ nữ mang thai nào cũng đau giống nhau, có người mắc phải cả 2 triệu chứng trên, có người thì chỉ gặp phải một triệu chứng.

Các biểu hiện rõ ràng của các triệu chứng đau

Nhiều trường hợp chị em có những nguyên nhân gây đau lưng dưới trong quá trình mang thai có thể là do đã bị ngã đau từ trước đó. Trong quá hoạt động hằng ngày khó có thể tránh khỏi những tác động, chấn thương bên ngoài gây đau vùng thắt lưng.

Triệu chứng đau có thể xuất hiện ở quanh vùng cột sống, từ ngang eo trở xuống, khi chị em hoạt động thì các cơn đau càng xuất hiện nhiều hơn, các cơn đau thường có dấu hiệu nặng hơn vào thời điểm cuối ngày.

Theo con số thống kê, có khoảng 50 - 80% phụ nữ bị đau lưng dưới khi mang thai, biểu hiện cụ thể của các cơn đau thường bắt đầu từ 3 tháng đầu và tháng cuối cùng của thai kỳ. Hầu hết những biểu hiện đau có thể kéo dài cho đến khi sinh em bé và hầu hết là các chị em đều gặp tình trạng đau lưng dưới khi mang thai con đầu lòng.

>>> > https://thoaihoacotsong.vn/

Trong giai đoạn cuối cùng của thai kỳ, lúc này tử cung rộng ra, trọng lượng của các mẹ tăng lên một cách đáng kể, trọng tâm của các mẹ dồn về phía trước. Để giữ cơ thể thăng bằng, phía phần đầu và vai của mẹ bầu di chuyển về phía sau làm tăng độ cong của phần lưng. Lúc này tổ chức phần lưng rơi vào trạng thái kích ứng rất dễ khiến lưng bị đau nhức và nhất là phần lưng dưới.

Đau lưng xương chậu khi mang thai: Tức là mẹ gặp phải tình trạng đau ở vùng đệm mặt sau xương chậu. Kiểu này rất thường gặp ở bà bầu trong suốt thời gian mang thai. Thông thường thì chị em có cảm giác đau sâu bên trong mông trên 1 hoặc 2 mông hoặc mặt sau đùi. Các cơn đau xuất hiện khi thai phụ đi bộ, leo cầu thang,...

Tuy nhiên thì cũng tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây ra cơn đau lưng, mỗi triệu chứng đau có thể khác nhau. Các cơn đau có lúc âm ỉ, có lúc lại mạnh mẽ, đau tại một thời điểm trên thắt lưng hoặc có thể lan xuống toàn bộ phần lưng dọc theo sống lưng. Ngoài ra các triệu chứng  đau lưng dưới có thể gây tình trạng đau cứng các cơ, dây chằng,..Các cơn đau dưới có thể lan xuống chân gây tình trạng đau tê, ngứa râm ran và hạn chế vận động của các chị em.

Đau lưng dưới khi mang thai là một trong những hiện tượng bình thường của các chị em trong quá trình mang thai em bé, nhưng nó cũng gây ra không ít rắc rối cho các chị em khiến cho phụ nữ cảm thấy mệt mỏi và vất vả hơn trong thời gian mang thai. Vì vậy cách tốt nhất là chị em nên chú ý nghỉ ngơi, có thể độ ăn uống và hoạt động trong thời gian thai kì thật hợp lý, tránh tuyệt đối không nên vận động mạnh vùng lưng.  Các mẹ bầu có thể tham giam các lớp học yoga để vận động hiệu quả tốt cho cả mẹ và bé.

 

Top